ผ้าที่ยั่งยืนแบบต่างๆ ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ

อาจเป็นเรื่องยากที่จะกลืน แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นหนึ่งในสารก่อมลพิษที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ทุกปี บริษัทแฟชั่นจะปล่อยขยะเกือบ 2 หมื่นล้านตันในหลุมฝังกลบ เพื่อรองรับความต้องการอุตสาหกรรมแฟชั่นที่รวดเร็วทุกปี 

ผ้าต่างๆ เช่น โพลีเอสเตอร์ เรยอน และสแปนเด็กซ์ ผ่านกระบวนการแปรรูปจำนวนมาก ซึ่งปล่อยสารเคมีและก๊าซที่เป็นอันตราย ซึ่งเพิ่มการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ดูดซับโดยชั้นโอโซน คุณอาจจะไม่รู้สึกในตอนนี้ แต่ผลกระทบของอุตสาหกรรมนี้จะรู้สึกได้ในภายหลัง 

โชคดีที่มีทางเลือกมากมายที่คุณสามารถใช้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ดังนั้น หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับแฟชั่น โปรดอ่านบทความนี้: 

ไม้ไผ่ 

หนึ่งในวัสดุที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดสำหรับผ้าที่ยั่งยืนคือไม้ไผ่ ด้วยความสามารถในการสร้างใหม่ ไม้ไผ่จึงเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการสร้างเสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

แม้ว่าวัสดุประเภทนี้กำลังเผชิญกับการโต้เถียงเนื่องจากวิธีการเคลียร์ที่ดินและการเก็บเกี่ยว แต่ก็สามารถจัดการได้อย่างง่ายดายด้วยโปรโตคอลที่เหมาะสมและการดำเนินการตามกฎจากรัฐบาล

ไม้ไผ่เป็นผ้าที่ซึมซับ ใส่สบาย และปราศจากความชื้น ซึ่งให้ความสบายโดยไม่กระทบกับสไตล์ของคุณ ทำให้เป็นหนึ่งในผ้าที่มีความต้องการมากที่สุดสำหรับประเทศเขตร้อน 

กัญชา 

กัญชงเป็นผ้าชนิดหนึ่งที่ปลูกจากต้นกัญชา เป็นหนึ่งในวัสดุที่เกิดขึ้นใหม่ที่สุดสำหรับเนื้อผ้าที่ยั่งยืนเพราะปลูกง่ายและไม่เป็นอันตรายต่อดิน สิ่งที่ทำให้ป่านเป็นผ้าที่เหมาะสำหรับการเก็บเกี่ยวคือไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อให้เจริญเติบโต นอกจากนี้ ป่านยังมีความทนทาน สวมใส่สบายและไม่ระคายเคืองเมื่อคุณใช้สำหรับเสื้อผ้า 

ข้อเสียเปรียบเพียงอย่างเดียวของการใช้กัญชาคือมันมีราคาแพงและไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ในบางบริษัท ป่านจะถูกผสมกับผ้าอื่นๆ เพื่อให้มีราคาถูกลงและมีราคาที่ย่อมเยามากขึ้น 

ผ้า 

ลินิน ลินินเป็นหนึ่งในผ้าที่ยั่งยืนที่สุดที่คุณสามารถใช้สำหรับเสื้อผ้าได้ สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยและปลูกในพื้นที่ที่ไม่มีดินอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ วัสดุผ้าลินินสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพและย่อยสลายได้ง่าย ดังนั้น หากคุณตัดสินใจที่จะทิ้งผ้าลินินของคุณ พวกเขาจะไม่กลายเป็นขยะเพราะจะกลับสู่โลก อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับป่าน ผ้าลินินก็มีราคาแพงและไม่แพงเท่าผ้าอื่นๆ 

ผ้าฝ้ายออร์แกนิก ผ้าฝ้าย 

ออร์แกนิกเป็นหนึ่งในผ้าที่ระบายอากาศได้ดีที่สุดสำหรับเสื้อผ้า โดยปกติจะทำโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยสังเคราะห์ หรือ GMOs สิ่งที่ทำให้ผ้าฝ้ายออร์แกนิกเป็นผ้าในอุดมคติสำหรับเสื้อผ้าคือสามารถจัดแต่งทรงได้ง่ายกับผ้าชนิดใดก็ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ได้กับทุกสภาพอากาศ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศร้อนหรือเย็นเมื่อคุณสวมใส่

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x